10:56 ICT Thứ bảy, 18/09/2021

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ ĐÓN HỌC SINH TRỞ LẠI TRƯỜNG

Thứ ba - 14/09/2021 11:28
CÔNG TÁC CHUẨN BỊ ĐÓN HỌC SINH TRỞ LẠI TRƯỜNG

Thực hiện công văn liên ngành của Sở GDĐT và Sở Y tế về việc tổ chức dạy học trong tình hình mới, trường THPT Kỳ Anh đã triển khai công tác chuẩn bị để đón học sinh trở lại trường.
  1. Trường học xanh, an toàn
Nhà trường đã tiến hành dọn dẹp vệ sinh, phun khử khuẩn khuôn viên trường và chỉnh trang lại lớp  học.
Thực hiện nghiêm túc công tác phòng dịch theo hướng dẫn của ban chỉ đạo phòng chống dịch: pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn; rà soát lại hệ thống bồn rửa tay; kiểm tra sổ ghi chép khai báo y tế; mua sắm thêm máy đo thân nhiệt; bổ sung khẩu trang y tế trên các lớp học.

Giáo viên tổ Hóa học cùng với học sinh pha chế dung dịch sửa tay sát khuẩn

Trong điều kiện dịch bệnh, để đảm bảo an toàn cho các em và hạn chế học sinh ra khỏi nhà, tất cả những công việc trên đều đòi hỏi sự sắp xếp khoa học và hợp lí. Trong đó, phải kể đến vai trò của giáo viên chủ nhiệm. Cô Kiều Thị Hằng Nga- GV môn ngữ văn, chủ nhiệm lớp 10A9 cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức cho học sinh nâng cao công tác phòng dịch thường xuyên trên các nhóm lớp, trong các giờ sinh hoạt trực tuyến.Để chuẩn bị cho buổi học trực tiếp đầu tiên vào ngày 15/9, tôi đã chia học sinh thành các nhóm nhỏ. Trong đó ưu tiên điều động những em nhà ở quanh khu vực trường lên hỗ trợ cùng với GVCN dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang lớp  học.”

Đoàn trường tiến hành đo thân nhiẹt trước khi vào cổng trường

Vệ sinh lớp học
  1. Không bỏ lỡ “thời gian vàng”
Thực hiện công văn chỉ đạo của Sở GDĐT, căn cứ tình hình thực tế, trường đã quyết định chọn phương án 1 để không bỏ lỡ “thời gian vàng” để dạy học trực tiếp. NGƯT Nguyễn Thị Lệ Thủy- Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Căn cứ những dấu hiệu tốt của tình hình thực tế và vận dụng chỉ đạo liên ngành, nhà trường đã họp BGH và đưa ra quyết định sẽ triển khai theo phương án 1: Tận dụng triệt để thời gian học trực tiếp, xác định các kiến thức, kĩ năng cốt lõi của môn học để tổ chức dạy học vừa có thể thích ứng khi dịch diễn biến phức tạp có thể chuyển ngay sang học trực tuyến. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhà trường đã chia khối 11 và 12 học buổi sáng, khối 10 học buổi chiều.Về nội dung dạy học: Ưu tiên các môn nòng cốt như Toán- Văn – Anh. Ngoài ra sẽ bố trí các môn học theo đặc trưng phân ban: Các lớp thuộc ban Tự nhiên sẽ ưu tiên chọn Toán- Lý- Hóa; Các lớp ban Xã hôị sẽ chọn Sử - Địa- GDCD.Ngoài ra, nhà trường cũng yêu cầu các tổ chuyên môn họp rà soát, sắp xếp lại chương trình, chọn lọc những nội dung trọng tâm dạy học trực tiếp trong đợt này.Riêng khối 12, chú trọng vào việc cho HS tiếp cận với kiến thức ôn thi TN THPT càng sớm càng tốt ”.
Với những học sinh bị kẹt lại ở vùng dịch không thể về kịp để tham gia học tập trực tiếp, nhà trường giao cho GVCN và GVBM hỗ trợ học sinh bằng phương án dạy trực tuyến hoặc có kế hoạch dạy bù kiến thức khi các em trở lại trường.
  1. Không lơ là công tác phòng dịch:
Song song với việc tổ chức dạy học, nhà trường cũng chú trọng công tác tuyên truyền nhắc nhở học sinh về an toàn trong dịch bệnh. Nhà trường đã lên phương án phân luồng giao thông trong khuôn viên trường. Mở các cổng khác nhau để đảm bảo học sinh tiếp xúc theo lớp, khối,đảm bảo giãn cách an toàn. Ngoài ra, thông qua GVCN nhà trường còn phối hợp với phụ huynh quán triệt học sinh thực hiện nghiêm túc công tác phòng dịch từ nhà đến trường, từ trường về nhà, thực hiện “một cung đường, hai điểm đến”, không tụ tập la cà ngoài đường.
Nhà trường sẽ tăng cường công tác theo dõi, nhắc nhở HS thực hiện tốt 5K, giữ gìn và rèn luyện thân thể để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Điểm rửa tay sát khuẩn

Việc chuyển từ dạy học trực tuyến sang dạy học trực tiếp trong thời điểm này tuy đã được các ban ngành cân nhắc, tính toán kí lưỡng song vẫn còn đó những nỗi lo. Hi vọng thầy và trò trường THPT Kỳ Anh sẽ vững vàng thực hiện tốt nhiệm vụ năm học, cùng cả nước vượt qua đại dịch.

Tác giả bài viết: NTC